ผู้ป่วยในวัด ..


แรกเริ่มเดิมทีจากการบอกเล่าของคุณสมบูรณ์  เลี้ยงอยู่ หน.คนป่วยเล่าว่า เมื่อคราวที่ คุณอรสา  ตั้งคารวคุณ ได้มาที่วัดวังขนายฯ กราบนมัสการ พระครูกาญจนสุตาคม และได้พบปะพูดคุยสอบถามสารทุกข์สุกดิบกับคนป่วย จนมาพบกับคุณสมบูรณ์ และถามว่าต้องการอะไร คุณสมบูรณ์บอกว่าอยากได้ที่พักคนป่วยใหม่ เนื่องจากที่พักในปัจจุบันคับแคบ แออัด เมื่อคุณอรสาได้รับทราบเช่นนั้น จึงบริจาคเงินก้อนแรกทันที 1,000,000 บาท เพื่อเริ่มก่อสร้างที่พักคนป่วยใหม่ และรับอาสาที่จะหาผู้ที่มีจิตอันเป็นกุศลมาร่วมกันทำบุญ บริจาคเงินเพื่อดำเนินการก่อสร้างที่พักคนป่วยให้สำเร็จลุล่วงต่อไป  (อนุโมทนาสาธุ)
      จากกิตติศัพท์เกี่ยวกับน้ำแร่ที่ช่วยให้อาการจากโรคร้ายต่างๆดีขึ้นได้  ไม่ว่าจะเป็นอัมพฤกษ์  อัมพาต กล้ามเนื้ออ่อนตัวไม่มีแรงที่เดินไม่ได้ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ก็กลับมาพอเดินได้ ช่วยเหลือตัวเองได้ ยิ่งโรคที่เกี่ยวกับโรคผิวหนัง เช่น กลาก เกลื้อน โดยเฉพาะโรคสะเก็ดก็สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการแช่น้ำแร่ เนื่องจากคุณสมบัติของน้ำแร่ ที่มีความร้อนระดับ 42 องศา เซนเซียส และแร่ธาตุต่างๆมากมายนั่นเอง โดยเฉพาะโซเดียมคลอไรด์
      จากคำพูด  คำบอกเล่า  ปากต่อปากออกไปเรื่อยๆ ผู้ป่วยจากทั่วสารทิศเริ่มเดินทางมาที่วัดวังขนายฯมากขึ้น ในชั้นแรกๆก็มาแบบไปกลับ  แต่พอนานๆเข้า เริ่มมีผู้เจ็บป่วยที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด อยู่ไกล ไป - กลับไม่ทัน ก็เริ่มขอพักแรมค้างคืน ตอนเช้ากลับ แล้วก็เริ่มอยู่ค้างแรมเป็นวันสองวัน เป็นอาทิตย์ เป็นเดือนบางรายไม่ว่างมาดูคนป่วย ต้องทำงานหาเงินบ้างคนป่วยบางรายไม่มีญาติบ้าง  เริ่มเป็นภาระให้พระ - เณรต้องเข้ามาดูแลในเรื่องอาหารการกิน ความเป็นอยู่ซึ่งในบางรายก็ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เลย
      ด้วยความมีเมตตาของ พระครูกาญจนสุตาคม ท่านเจ้าอาวาส  ที่มีต่อผู้เจ็บป่วย ผู้ทุกข์ยาก และผู้ที่ทุกข์ทรมานจากโรคร้ายต่างๆ ท่านจึงเริ่มมีดำริที่จะช่วยดูแลผู้ป่วยให้ได้รับความสะดวก สบาย ในการอยู่บำบัดรักษาตัวด้วยน้ำร้อน น้ำแร่ ที่วัดวังขนายฯแห่งนี้ ซึ่งนับวันจะมีคนป่วยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ พระครูกาญจนสุตาคม ท่านเจ้าอาวาสวัดวังขนายฯ จึงเริ่มประกาศหาชาวบ้านในละแวกนั้น เข้ามาดูแลผู้เจ็บป่วยในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเรื่องกินอยู่ ขับถ่าย กิจวัตรประจำวัน ซึ่งในบางรายช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เลย จึงจำเป็นที่จะต้องจัดหา จัดจ้างผู้ดูแลคนป่วย (พี่เลี้ยง) เข้ามาดูแลในเรื่องนี้
      ด้วย อานิสงส์แห่งร่มบุญ ร่มธรรมของ พระครูกาญจนสุตาคม ท่านเจ้าอาวาสวัดวังขนายทายิการามองค์ปัจจุบัน   ผู้ป่วยในปัจจุบันนี้จึงได้รับความสุข ความสบายอย่างดี  ทั้งเรื่องที่พัก   อาหาร  น้ำ-ไฟ   โดยทางวัดมิได้เก็บค่าใช้จ่ายในส่วนนี้กับผู้ป่วยเลย   เงินที่นำมาใช้จ่ายในเรื่องต่างๆเหล่านี้  ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ  ค่าไฟ  ค่าอาหาร  ล้วนได้มาจากการทำบุญและการบริจาคของผู้มีจิตศรัทธาในองค์พระครูกาญจนสุตาคม และด้วยจิตอันเป็นกุศลของเหล่าพุทธศาสนิกชน ทั้งสิ้น ทั้งปวง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น